Hướng Dẫn Bạn Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

quan-ly-tai-chinh

Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để đạt hiệu quả ? 

Có phải bạn cũng đang tìm cho mình cách để quản lý chi tiêu đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả nhất để có thể giải quyết vấn đề “chưa hết tháng mà đã hết tiền”. 

Bài viết sau đây chúng tôi đã tổng hợp được những biện pháp, cách thức để quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân được chứng minh là có hiệu quả với rất nhiều người. 

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là việc mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để kiểm soát và lên kế hoạch cho tình hình tài chính của mình hoặc gia đình, tận dụng tối đa tài sản đang có để mang lại thu nhập và lập kế hoạch cho tương lai. Để quản lý tài chính hiệu quả, bạn phải nắm được các nguyên tắc cũng như cách thực hiện tốt.

Một cách đơn giản quản lý tài chính cá nhân là biết cách sử dụng tiền bạc sao cho hợp lý theo nhu cầu cần thiết, mục tiêu cá nhân, dự định tương lai… Và có một nguồn lập dự phòng khi có trường hợp rủi ro, khẩn cấp. Để quản lý tài chính hiệu quả, bạn phải nắm được các nguyên tắc cũng như cách thực hiện tốt mà Ngân hàng số Timo đề xuất.

Có một số ứng dụng quản lý tài chính cá nhân phổ biến nhất hiện nay như TOPI, Misa MoneyKeeper, Money Lover, Mint, Spendee, PocketGuard và Home Budget with Sync. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để quản lý thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm của mình một cách hiệu quả.

Money Lover là gì?

Money Lover là một ứng dụng thông minh và dễ dàng sử dụng. Cho phép bạn quản lý và phân loại các khoản thu nhập và chi tiêu, tạo lập và theo dõi các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Misa Money Keeper là gì?

Misa Money Keeper là một ứng dụng quản lý tài chính hoàn hảo, dễ sử dụng, quản lý các tài khoản tiền tệ khác nhau, đầu tư, cho vay, nợ, chi phí, mục tiêu.

Việc quản lý tài chính sẽ giúp bạn hiểu về dòng tiền và nhận thức rõ về tình hình tài chính của mình hơn. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình có cần thêm nguồn thu nhập hoặc phải giảm chi tiêu hay không, hoặc khoản đầu tư tài chính cá nhân nào phù hợp,… Từ đó bạn sẽ có thể kiểm soát được cách thức hoạt động dòng tiền của mình. Sau đây là một cách quản lý tài chính mà Cầm Đồ Tiết Kiệm có thể giúp bạn quản lý tiền bạc một cách dễ dàng hơn.

quản lý tài chính

Quản lý tài chính cá nhân là như thế nào? 

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quy tắc 50-20-30

Quy tắc này được đánh giá là cách quy tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả bởi bạn chỉ cần chia thu nhập của mình thành 3 khoản:

 • 50% thu nhập dành cho các chi phí sinh hoạt cần thiết như nhà ở, thực phẩm, đi lại,…

 • 30% chi cho các chi phí linh hoạt như giải trí, mua sắm, học tập,…

 • 20% sẽ dành để trả nợ cũng như tiết kiệm cho các mục tiêu. Bạn có thể chia phần dành dụm này thành nhiều khoản ứng với từng mục tiêu để dễ theo dõi.

Ưu điểm

 • Dễ nhớ, dễ hiểu và dễ dàng vận dụng.

 • Có thể áp dụng nhiều đối tượng với thu nhập khác nhau.

Nhược điểm

 • Yêu cầu tính tự kỷ luật cao với mỗi cá nhân.

quản lý tài chính

 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả – quy tắc 50-20-30

Quy tắc 6 chiếc lọ

Harv Eker là người đã tạo ra quy tắc quản lý tài chính – quy tắc “6 chiếc lọ” này, ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách tài chính nổi tiếng thế giới như “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”,… 

Quy tắc 6 chiếc lọ về quy tắc quản lý tài chính được cụ thể như sau: 

 • Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập) cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tiền nhà, hóa đơn điện nước, xăng xe…

 • Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập) phục vụ cho những mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho cuộc sống như mua nhà, mua xe, cưới hỏi, kinh doanh, đầu tư…

 • Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập) để tham gia các khóa học chứng chỉ, kỹ năng, workshop… để trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân, nâng cao trình độ, gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

 • Lọ 4 – Hưởng thụ (10% thu nhập) để thưởng cho bản thân bạn sau khi đã nỗ lực làm việc và tiết kiệm, có thể là một chuyến đi chơi hay mua một món đồ có giá trị mà bạn đã thích từ lâu.

 • Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập) dùng để đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh… sinh lời, tạo nên thu nhập thụ động.

 • Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập) sẽ dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè hoặc cho các quỹ vì cộng đồng.

Ưu điểm

 • Gia tăng tính kỷ luật cho người tiết kiệm bằng quy tắc này.

Nhược điểm

 • Khá phức tạp, không phù hợp cho người mới bắt đầu tiết kiệm hay bắt đầu sắp công cuộc quản lý tài chính cá nhân của mình.

 • Khó áp dụng với khoản thu nhập từ trung bình trở xuống.

Ngoài hai quy tắc 50-20-30 và 6 chiếc lọ sẽ giúp bạn thống kê, kiểm soát được dòng tiền của mình thì cũng có một vài bí quyết, một vài thông tin có thể bạn sẽ cần cho công cuộc quản lý tài chính của mình. 

quan-ly-tai-chinh

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả – quy tắc “6 chiếc lọ”

Nguyên tắc để việc quản lý tài chính trở nên có hiệu quả

1. Lập mục tiêu và lộ trình tài chính rõ ràng

Để cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, hãy luôn đặt ra mục tiêu cho mình. Mục tiêu của bạn có thể là dài hạn, trung hạn hoặc ngắn hạn nhưng cần thật sự rõ ràng để có lộ trình tiết kiệm đúng đắn.

Bạn dự định dành dụm tiền trong 1 năm tới để mua một chiếc điện thoại mới  Số tiền bạn dự tính để có thể sở hữu được nó là 10 triệu đồng. Vì thế, lộ trình mỗi tháng bạn cần để dành tối thiểu 830 nghìn để có thể đạt được mục tiêu trên.

Luôn dò lại chi tiêu

Hãy luôn rà soát các khoản mà chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm… các chi phí tiêu xài như học phí, tiền ăn, tiền đi chợ, mua sắm quần áo, đồ dùng…

Sau đó phân loại thành 2 loại cơ bản: có thể cắt giảm (ít hoặc không quan trọng) và không thể cắt giảm (quan trọng).

Chẳng hạn, những khoản quan trọng và thường chiếm phần lớn chi tiêu của mình là học phí. Tuy nhiên bạn không thể cắt giảm khoản này. Thay vào đó, bạn có thể cắt giảm những khoản ít quan trọng như mua sắm quần áo, đi xem phim, đi cà phê cùng bạn bè,…

Cố gắng không vướng vào “vòng xoáy” nợ nần

Không ít người trẻ , đặc biệt là thế hệ gen Z có thói quen tiêu hết tiền từ giữa tháng, sau đó mượn nợ để “duy trì cuộc sống” ở nửa tháng còn lại. Sau đó việc mượn nợ và cật lực để trả nợ cứ từ đó mà cuốn bạn vào, rất khó để thoát khỏi nếu không có quyết tâm mạnh mẽ và một kế hoạch quản lý tài chính cụ thể. 

Bạn nên cố gắng trả hết nợ ở hiện tại và tránh mượn thêm nợ ở tháng sau. Đồng thời, bạn nên thắt chặt chi tiêu, tránh mua sắm những món đồ không cần thiết. Từ đó sẽ giữ được khoảng cách nhất định với “vòng xoáy nợ nần”. 

Gia tăng thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Sự thành công của các doanh nhân không chỉ nằm ở bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà còn ở sự đa dạng kênh thu nhập của họ. Đây cũng là “bước nâng cao” để bạn hướng đến sự tự do tài chính.

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi sau giờ hành chính, bạn có thể làm thêm nhiều công việc khác như làm một content writer hoặc kinh doanh online nhỏ để có thêm tiền từ các công việc phụ này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, làm nhiều công việc có nghĩa là bạn cần biết cách sắp xếp và cân bằng thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc chính mà bạn đang đảm nhiệm. 

Các nguyên tắc để duy trì và áp dụng hiệu quả các quy tắc quản lý tài chínhquan-ly-tai-chinh

Hy vọng với những thông tin về việc quản lý tài chính trên mà Cầm Đồ Tiết Kiệm tổng hợp sẽ giúp được một phần nào đó trong việc kiểm soát dòng tiền, quản lý tài chính, quản lý chi tiêu của bạn nhé. 

Cầm Đồ Tiết Kiệm – Cầm Đồ Cần Thơ nhận cầm hầu hết các tài sản như: giấy tờ nhà đất, xe tải, xe ô tô, xe máy, điện thoại, laptop, máy tính bảng…

Cầm Đồ Cần Thơ – Cầm Đồ Tiết Kiệm Cần Thơ

► Mọi thắc mắc về các gói Cầm cố/ Cầm đồ và mức lãi suất, vui lòng:

● Đăng ký cầm cố tại đây: camdotietkiem.vn/dinh-gia-tai-san

● Mua sắm tiết kiệm tại Facebook: https://www.facebook.com/camdotietkiem

————————————————–
◾️ HỆ THỐNG CẦM ĐỒ SỐ 1 CẦN THƠ – CẦM ĐỒ TIẾT KIỆM CẦN THƠ

5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết gần đây

VÒNG QUAY MAY MẮN NHẬN QUÀ LIỀN TAY!

CHƯƠNG TRÌNH VÒNG QUAY MAY MẮN DÀNH CHO KHÁCH HÀNG MỚI

Vui lòng gọi đến tổng đài 1800.7246 (Miễn Phí Cước)  để Chúng Tôi có thể định giá tài sản cho bạn một cách nhanh nhất!

Chỉ cần để lại thông tin theo mẫu và bấm vào vòng quay may mắn để nhận quà ngay!

THỬ VẬN MAY NGAY
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn