Các Cách Để Bạn Quản Lý Chi Tiêu Hiệu Quả

cac-cach-de-ban-quan-ly-chi-tieu-hieu-qua

Các Cách Để Bạn Quản Lý Chi Tiêu Hiệu Quả

Bạn có muốn có một cuộc sống sung túc và thoải mái? Bạn có muốn đạt được các mục tiêu tài chính của mình? Bạn có muốn tránh được những rắc rối về tiền bạc? Tất cả mọi thứ bạn đều muốn có, thế nhưng việc hiện thực hóa chúng khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Điển hình là bạn quản lý được chi tiêu của mình chỉ trong vài ngày và sau đó lại “đâu vào đấy”. Việc này khiến bạn dần cảm thấy thất vọng và chán nản, tự nhủ mình không thể đạt được ước mơ tự do tài chính.

Đây không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt khi bạn phải đối mặt với nhiều áp lực và cám dỗ trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng được các phương pháp và cách thức sau đây, bạn sẽ có thể quản lý chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm được nhiều hơn.

Phương pháp 1: Lập ngân sách cá nhân

Lập ngân sách cá nhân là việc bạn xác định được thu nhập và chi phí của mình trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một tháng. Bằng cách lập ngân sách cá nhân, bạn sẽ biết được mình còn bao nhiêu tiền, bản thân đang chi tiêu vào những gì và từ đây tới lúc nhận lương phải chi tiêu như thế nào. 

cac-cach-de-ban-quan-ly-chi-tieu-hieu-qua-1

Cước bước lập ngân sách cá nhân đơn giản

Để lập ngân sách cá nhân, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Tổng hợp thu nhập

Kê khai tổng số tiền bạn kiếm được trong một tháng từ các nguồn thu nhập như: tiền lương, thưởng, tiền lãi ngân hàng,… Những số tiền này nên được tính vào sau khi đã trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm hay các khoản khấu trừ khác.

Bước 2: Tổng hợp chi phí

Bạn cần liệt kê tất cả các khoản chi tiêu của mình trong một tháng, bao gồm các khoản chi thiết yếu và không thiết yếu. Các khoản chi thiết yếu là những khoản bạn không thể thiếu trong cuộc sống, như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống, tiền gửi trẻ, tiền học phí,… Các khoản chi không thiết yếu là những khoản bạn có thể cắt giảm hoặc loại bỏ, như tiền mua sắm, tiền du lịch, tiền xem phim, tiền uống cà phê,…

Bước 3: So sánh thu nhập và chi phí

Ở bước này, bạn cần cộng tổng lại thu nhập và chi phí của mình trong một tháng, sau đó lấy thu nhập trừ đi chi phí. Nếu kết quả ra dương, bạn nên dành số tiền dư này để tiết kiệm hoặc đầu tư. 

Nếu kết quả ra âm, bạn nên tìm cách tăng thu nhập hoặc giảm chi phí để cân bằng ngân sách của mình.

Trường hợp ra kết quả bằng không, điều này cho thấy bạn có khả năng bị thiếu hụt chi phí. Bạn nên cân nhắc xem lại đâu là những khoản chi tiêu không cần thiết trong tháng, và nếu được thì hãy cắt giảm chúng thay vì không sử dụng chúng.

Bước 4: Điều chỉnh ngân sách

Việc xem xét và điều chỉnh lại ngân sách sau khi xác định rõ khoản thu nhập và chi tiêu ở các bước trên là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn không chỉ biết được đâu là những khoản chi tiêu vô bổ mà còn giúp bạn đánh giá lại tình hình tài chính mỗi tháng.

Công cuộc quản lý chi tiêu là những kế hoạch trong dài hạn, vì thế không vì bạn muốn thực hiện được ước mơ mà thúc đẩy tiến độ một cách không hợp lý được.

Phương pháp 2: Sử dụng các công cụ quản lý chi tiêu

Đây là một trong những cách giúp bạn tối ưu hóa thời gian bằng việc sử dụng các công cụ, chúng sẽ giúp bạn xử lý nhanh hơn trong quá trình tính toán và thiết lập biểu đồ. Từ đó, giúp bạn có thể theo dõi được thu nhập và chi phí của mình một cách chính xác, minh bạch và tiện lợi. 

cac-cach-de-ban-quan-ly-chi-tieu-hieu-qua-2

 

Các công cụ quản lý tài chính hiệu quả

Để sử dụng các công cụ quản lý tài chính, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn công cụ quản lý chi tiêu

Hiện tại đã có các app quản lý chi tiêu đã được phát triển từ lâu, một trong số đó có thể kể đến như: Money Lover, Spendee, MISA Money Keeper,… hoặc trên các website như Quanlytaichinh.vn, Money Manager, Money Forward,… 

Khi tham khảo và lựa chọn, bạn nên cân nhắc ứng dụng phù hợp với nhu cầu và có được sự tiện lợi mà chúng mang lại. Bên cạnh đó, bạn những công cụ có giao diện dễ sử dụng, có tính năng đa dạng và có bảo mật cao cũng là một trong những tiêu chí để bạn đánh giá.

Bước 2: Nhập thông tin

Sau khi chọn được công cụ quản lý tài chính, điều tiếp theo là bạn cần nhập thông tin về thu nhập và chi phí của mình vào công cụ đó. Việc duy trì nhập các khoản chi tiêu một cách đều đặn và chính xác sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích vào những khi cần xem lại.

Bởi trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng chỉ có những chi phí lớn phát sinh mà còn là những chi phí nhỏ vụn vặt chỉ từ 1.000-10.000 đồng mà đôi khi bạn sẽ không buồn để ghi lại. Chính những chi phí này khi cộng gộp lại sẽ là một khoản lớn mà có thể bạn sẽ không ngờ đến.

Bước 3: Sử dụng các tính năng của công cụ

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin tài chính, sẽ rất khó để bạn quản lý chi tiêu của mình nếu chỉ nhìn vào các con số được ghi lại một cách nhàm chán. Khi đó, các tính năng mà công cụ cung cấp sẽ giúp bạn đánh giá được tình hình chi tiêu được hiệu quả hơn.

Sau đây là những công cụ mà bạn có thể sẽ cần khi sử dụng công cụ quản lý chi tiêu:

Xem báo cáo: Một vài công cụ sẽ cung cấp cho bạn tính năng xem báo cáo về thu nhập và chi phí của mình theo ngày, tuần, tháng hoặc năm. Điều này giúp bạn biết được mình đang chi tiêu bao nhiêu, vào những hạng mục nào, có xảy ra sự thiếu hụt hay ko.

Xem biểu đồ: Một hình thức thú vị hơn chỉ là xem một báo cáo thông thường, biểu đồ sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được chi phí mà mình đang bỏ ra hàng tháng. Phần lớn các công cụ quản lý chi tiêu sẽ cung cấp cho bạn các biểu đồ như tròn, cột, đường,… 

Chúng giúp bạn nhìn thấy được xu hướng và sự thay đổi của thu nhập và chi phí của mình theo thời gian. Giúp bạn nhận ra đâu là những khoản chi tiêu chiếm nhiều tiền nhất hoặc nhỏ nhất của mình. 

Đặt cảnh báo: Bạn có thể đặt cảnh báo khi bạn nhận được lương, khi bạn phải trả tiền điện, tiền nước, tiền ăn,… Việc này giúp bạn đặt ra các giới hạn cho chi tiêu của mình để bạn không quên hoặc bỏ lỡ những khoản phải chi quan trọng khác. 

Phương pháp 3: Áp dụng các nguyên tắc tiết kiệm

Bước 1: Chọn nguyên tắc tiết kiệm

Một số nguyên tắc quản lý chi tiêu hiệu quả nhận được sự đánh giá cao của nhiều người dùng mà bạn có thể áp dụng như sau:

Nguyên tắc 50/30/20: Đây là nguyên tắc bạn chia thu nhập của mình thành ba phần bao gồm: 50% cho các khoản chi thiết yếu (tiền điện nước, học tập, nhà ở,…), 30% cho các khoản chi không thiết yếu (mua sắm, ăn vặt,…) và 20% cho các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư.

cac-cach-de-ban-quan-ly-chi-tieu-hieu-qua-3

Nguyên tắc 50/30/20

Nguyên tắc 10%: Đây là một nguyên tắc đơn giản cho những người mới bắt đầu học cách tiết kiệm, bằng cách bỏ vào ống heo 10% thu nhập của mình mỗi tháng. Còn lại 90% bạn có thể tự tìm cách xoay xở với nhiều khoản chi tiêu khác của mình. Nhược điểm của nguyên tắc này là đôi khi bạn chi tiêu quá mức cần thiết.

Nguyên tắc trả tiền mặt: Đây là nguyên tắc bạn sử dụng tiền mặt để thanh toán cho các khoản chi tiêu của mình, thay vì sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Nguyên tắc này giúp bạn kiểm soát được lượng chi tiêu, tránh được việc vay nợ hay trả lãi cao.

Bước 2: Thực hiện nguyên tắc tiết kiệm

Sau khi chọn được nguyên tắc tiết kiệm, bạn cần thực hiện nguyên tắc đó một cách nghiêm túc và kiên trì. Bạn nên áp dụng nguyên tắc tiết kiệm vào mọi hoạt động thu nhập và chi phí của mình, từ những khoản lớn đến những khoản nhỏ. Bạn nên ghi nhớ và tuân theo nguyên tắc tiết kiệm mỗi khi bạn có ý định chi tiêu hoặc tiết kiệm.

Bước 3: Đánh giá kết quả của nguyên tắc tiết kiệm

Sau một khoảng thời gian áp dụng các nguyên tắc tiết kiệm, bạn cần đánh giá kết quả của nguyên tắc đó. Bạn cần xem xét lại thu nhập và chi phí của mình, so sánh với trước khi áp dụng nguyên tắc. Bạn cần biết được bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu, bạn đã giảm được bao nhiêu chi phí và bạn đã đạt được bao nhiêu mục tiêu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách để bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết để giúp bạn tìm được cho mình phương pháp.

Cầm Đồ Tiết Kiệm – Chủ Động Tài Chính nhận cầm hầu hết các tài sản như: nhà đất, xe ô tô, xe bán tải, xe tải, đồ điện tử và nhiều tài sản có giá trị khác…

► HỆ THỐNG CẦM ĐỒ TIẾT KIỆM – CHỦ ĐỘNG TÀI CHÍNH

► Mọi thắc mắc về các gói Cầm cố/ Cầm đồ/ Cầm xe ô tô và mức lãi suất, vui lòng:

————————————————–

HỆ THỐNG CẦM ĐỒ SỐ 1 CẦN THƠ – CẦM ĐỒ TIẾT KIỆM CẦN THƠ

5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết gần đây

VÒNG QUAY MAY MẮN NHẬN QUÀ LIỀN TAY!

CHƯƠNG TRÌNH VÒNG QUAY MAY MẮN DÀNH CHO KHÁCH HÀNG MỚI

Vui lòng gọi đến tổng đài 1800.7246 (Miễn Phí Cước)  để Chúng Tôi có thể định giá tài sản cho bạn một cách nhanh nhất!

Chỉ cần để lại thông tin theo mẫu và bấm vào vòng quay may mắn để nhận quà ngay!

THỬ VẬN MAY NGAY
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn