Cách bảo vệ lốp xe ô tô bạn nên biết

Trong bài viết này, Cầm Đồ Tiết Kiệm sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo vệ lốp xe ô tô như thế nào cho hiệu quả.

Lốp là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của xe. Lốp không chỉ giúp xe di chuyển trên mọi chặng đường, mà còn giúp giữ an toàn cho những người đi trên xe. Đồng thời, lốp còn phải chống chịu một khối lượng vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn không biết cách giữ gìn và bảo vệ bộ phận này thì chắc chắn xe ô tô sẽ không di chuyển được cho dù thiết bị hay động cơ có tốt như thế nào. 

Hạn chế không sử dụng xe trong thời gian dài

Cách bảo vệ lốp xe ô tô là bạn không nên cất xe trong nhà, đó là một thói quen không tốt. Việc này góp phần làm xe của bạn không di chuyển trong một thời gian dài, mặt đất và phần lốp trực tiếp tiếp xúc với bề mặt đất sẽ phải chịu một trọng lực suốt thời gian đó. Điều này có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • Phần lốp bị giảm chất lượng so với những thiết kế ban đầu.
  • Góp phần trực tiếp gây hại cho lốp sau khi bạn sử dụng xe lại.
  • Có thể sẽ gây hao mòn cho lốp xe.
53

Cách bảo vệ lốp xe ô tô

Nên thường xuyên đảo lốp

Khi sử dụng xe trong một thời gian dài thì lốp xe sẽ bị mài mòn và độ mài mòn cũng khác nhau do chạy ở nhiều địa hình khác. Để có thể đạt được những ổn định và độ cân bằng cần thiết cho lốp xe thì người sử dụng xe nên lưu ý tiến hành đảo lốp xe khi xe đạt khoảng từ 8.000 – 10.000km. 

Bánh xe thường xuyên được cân bằng

Sau một thời gian dài sử dụng xe sẽ xuất hiện sự mài mòn hoặc rơ các liên kết của hệ thống treo và hệ thống lái. Đặc biệt khi xe của bạn phải di chuyển thường xuyên trên những địa hình sỏi đá, địa hình đồi núi hay thậm chí là địa hình rất xấu. 

Chính vì vậy, để có thể làm tăng tuổi thọ sử dụng lốp xe, làm giảm những rung ồn cho xe hay loại bỏ được những hiện tượng lệch lái thì bạn nên thường xuyên kiểm tra, cân bằng và điều chỉnh bánh xe.

97 1

Cách bảo vệ lốp xe ô tô

Hạn chế tuyệt đối việc tăng tốc xe đột ngột

3 yếu tố chính gây ảnh hưởng đến độ mòn của lốp xe:

  • Vận tốc xe
  • Trọng lượng và
  • Độ ma sát lăn

Hai trong 3 yếu tố này là độ ma sát lăn và trọng lượng là gần như không đổi. Thế nên, yếu tố mà bạn cần thay đổi để lốp của bạn được kéo dài tuổi thọ lâu hơn đó chính là vận tốc xe. 

Hạn chế tuyệt đối việc phanh gấp

Phanh gấp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho lốp xe của bạn bị mòn nhanh hơn. Lúc này lốp xe đang ở tình trạng vận tốc cao, nó cần có một lực tác động lớn để có thể chuyển sang trạng thái trượt từ trạng thái lăn và đến cuối cùng sẽ là trạng thái nghỉ. 

Cho xe lên vỉa hè đúng cách

Do phải chịu toàn bộ lực ép của cả xe nên lốp xe đầu tiên lên vỉa hè sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, bao gồm cả lực truyền động và trọng lực dồn lên tạo ra lực ép này khi cho xe lên vỉa hè.

Nếu góc tiếp xúc với vỉa hè không tạo một độ dốc để xe có thể vượt qua, thì với một lực ép như vậy lốp xe đầu tiên chịu áp suất quá lớn sẽ rất dễ bị nứt. Do đó, nếu bạn muốn lên vỉa hè hãy hạn chế những vỉa hè vuông góc với mặt đường và nên lựa chọn những vỉa hè nào có độ dốc tương đối. 

Tránh các ổ ga trên đường

Ổ gà chứa các lỗ thủng sắc nhọn từ đá, chính vì thế bạn nên tránh va chạm hay đi vào những nơi có ổ gà nếu không muốn xe bị thủng lốp, ghim xăm hay thậm chí phải đem xe đến các gara để sửa. 

Nên sử dụng lốp xe chính hãng

Thay vì lựa chọn những lốp rẻ tiền thì bạn nên chọn loại lốp xe tốt, lốp xe chính hãng được bảo hành và được phân phối từ các công ty uy tín, chất lượng… để đảm bảo cho việc di chuyển tốt hơn.

Hi vọng những chia sẽ trên giúp biết được cách bảo vệ lốp xe ô tô để có thể áp dụng cho chiếc ô tô của mình nhé!

5/5 - (12 bình chọn)

Bài viết gần đây

VÒNG QUAY MAY MẮN NHẬN QUÀ LIỀN TAY!

CHƯƠNG TRÌNH VÒNG QUAY MAY MẮN DÀNH CHO KHÁCH HÀNG MỚI

Vui lòng gọi đến tổng đài 1800.7246 (Miễn Phí Cước)  để Chúng Tôi có thể định giá tài sản cho bạn một cách nhanh nhất!

Chỉ cần để lại thông tin theo mẫu và bấm vào vòng quay may mắn để nhận quà ngay!

THỬ VẬN MAY NGAY
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn