CÁC BƯỚC SANG TÊN CÀ VẸT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

cầm xe máy

Ngày nay, ngày càng xuất hiện nhiều giao dịch mua bán xe máy cũ và kéo theo đó cũng cần có những thủ tục sang tên cà vẹt xe. Thế nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về thủ tục này.

Hôm nay để Cầm Đồ Tiết Kiệm – Hệ Thống Cầm Cố Uy Tín nhất Miền Tây mách bạn cách sang tên cà vẹt xe và những điều cần lưu ý nhé !

sang tên cà vẹt xe

Cầm Đồ Tiết Kiệm – Hệ Thống Cầm Cố Uy Tín nhất Miền Tây

Thủ tục cần thiết khi sang tên cà vẹt

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, trước hết hai bên cần làm thủ tục mua bán xe máy, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ:

Bên bán chuẩn bị:

– Giấy tờ xe bản chính

– CMND/Căn cước công dân bản chính

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

Nếu không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

Bên mua chuẩn bị:

– CMND/Căn cước công dân bản chính.

Thực hiện công chứng Hợp đồng mua bán xe

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT: 

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

– Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Sau khi thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, bạn cần nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)=Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian.

Thực hiện sang tên xe cũ:

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ làm nhiệm vụ tại cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bên mua: Tiến hành đăng ký sang tên chủ xe theo các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó). Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý, trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác

Người bán: thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe.

Người mua: thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến theo các bước:

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01), Chứng từ lệ phí trước bạ, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, Giấy tờ của chủ xe.

– Nộp một bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC.

Những vấn đề thường gặp về việc sang tên xe máy

Sang tên xe máy có được thay đổi biển số hay không ?

Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố

Tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kết quả thực hiện thủ tục hành chính là: cấp biển số xe (trường hợp biển 3, 4 số đổi sang biển 5 số), giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua không được thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 03 số, 04 số.

Trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước khi được cấp biển số mới theo quy định.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tại Công an cấp tỉnh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo, quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị…

Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe…

Đối với thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tế xe; kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

Như vậy, qua trình tự, thủ tục sang tên, đổi chủ xe nêu trên, rõ ràng xe sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi biển số xe mà không được giữ lại biển số xe cũ.

Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Không ít người do biển số xe cũ “xấu”, không hợp phong thủy… mà có nhu cầu đổi biển số xe mới. Vậy, điều này có được pháp luật cho phép?

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

– Biển số bị mờ, gãy hỏng, mất;

– Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;

– Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Nếu chỉ vì lý do biển số xe “xấu”, không thích thì không thuộc trường hợp được đổi lại biển số.

Đáng chú ý là khi đổi lại biển số xe thì vẫn phải giữ nguyên biển số. Chỉ có trường hợp xe đang sử dụng biển 03 số hoặc 04 số hoặc khác hệ biển thì mới được đổi sang biển 05 số theo quy định..

Quá trình sang tên cà vẹt xe mất bao lâu ?

Một trong những nghĩa vụ chủ thể phải thực hiện trong quá trình mua xe, máy cũ là phải tiến hành thủ tục sang tên xe trong thời hạn nhất định. Hiện nay, căn cứ vào Khoản 3, 4 Điều 6, Thông tư 58/2020/TT-BCA nêu rõ:

– Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân, thì trong vòng 07 ngày, phải tiến hành nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe bởi cơ quan đăng ký xe. Và đồng thời, cũng trong 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Thời hạn cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Như vậy, thời gian sang tên đổi chủ xe máy (không áp dụng với cà vẹt xe) sẽ mất 30 ngày tối đa kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân.

Xe chưa sang tên thì có cầm được không?

Hiện nay, dịch vụ cầm xe máy đã rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì tính phổ biến và sự tiện dụng của nó. Nhưng đa phần các hệ thống cầm cố đều yêu cầu khách hàng có xe chính chủ thì mới cầm.

Vậy câu hỏi đặc ra ở đây cho khách hàng là xe không chính chủ thì có cầm được không ?

Câu trả lời là có nhé, hiện nay có nhiều cửa hàng nhận hỗ trợ cầm xe máy không chính chủ cho khách hàng với các thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Giới thiệu về Cầm Đồ Tiết Kiệm – Hệ thống cầm xe gắn máy không chính chủ uy tín nhất Miền Tây

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cầm cố, Cầm Đồ Tiết Kiệm là hệ thống cầm cố tài sản uy tín nhất Miền Tây được nhiều khách hàng tin tưởng. Chúng tôi là hệ thống cầm cố hiện đại hàng đầu khu vực với dịch vụ chuyên cầm cố các loại tài sản như xe ô tô, xe gắn máy, laptop, điện thoại và nhiều tài sản có giá trị khác.

Được thiết lập nên để hỗ trợ khách hàng tối đa nên chúng tôi áp dụng chính sách lãi suất, định giá vô cùng ưu đãi cùng với những hệ thống bảo quản tài sản nghiêm ngặt, hiện đại để bảo đảm tài sản cho khách hàng.

sang tên cà vẹt xe

Hệ thống cầm cố đa dạng các loại tài sản

Cụ thể như sau:

Chính sách lãi suất:

Nếu lãi suất trung bình ở thị trường dao động từ 5%-7%/tháng thì lãi suất ở Cầm Đồ Tiết Kiệm chỉ dao động từ 3.5%-5%/tháng đã bao gồm các chi phí như phí thẩm định tài sản, phí kho bãi.

Ngoài ra, đối với những khách hàng có nhu cầu cầm cố dài hạn thì chúng tôi còn có các loại hợp đồng ưu đãi nhằm giảm lãi suất đến mức thấp nhất cho khách hàng.

Chính sách định giá:

Với sự chuyên nghiệp trong nghề cũng như sự vững mạnh về nguồn vốn nên chúng tôi luôn định giá tài sản khách hàng một cách hợp lí và khách quan nhất. Thông thường sẽ từ 80-90% giá trị xe ở thời điểm hiện hành, đây có lẽ là một mức giá khá cao và có thể giúp khách hàng giải quyết khó khăn về tài chính của mình một cách dễ dàng.

sang tên cà vẹt xe

Cầm cố với lãi suất ưu đãi

Với những chia sẻ trên, Cầm Đồ Tiết Kiệm hi vọng sẽ giúp khách hàng có thêm những thông tin hữu ích về vấn đê sang tên cà vẹt xe cũng như cầm xe máy khi chưa sang tên (xe máy không chính chủ).

Cầm Đồ Tiết Kiệm – Cầm Đồ Cần Thơ nhận cầm hầu hết các tài sản như: giấy tờ nhà đất, xe tải, xe ô tô, xe máy, điện thoại, laptop, máy tính bảng…

Cầm Đồ Cần Thơ – Cầm Đồ Tiết Kiệm Cần Thơ

► Mọi thắc mắc về các gói Cầm cố/ Cầm đồ và mức lãi suất, vui lòng:

● Đăng ký cầm cố tại đây: camdotietkiem.vn/dinh-gia-tai-san

● Mua sắm tiết kiệm tại Facebook: https://www.facebook.com/camdotietkiem

————————————————–

 HỆ THỐNG CẦM ĐỒ SỐ 1 CẦN THƠ – CẦM ĐỒ TIẾT KIỆM CẦN THƠ

5/5 - (10 bình chọn)

Bài viết gần đây

VÒNG QUAY MAY MẮN NHẬN QUÀ LIỀN TAY!

CHƯƠNG TRÌNH VÒNG QUAY MAY MẮN DÀNH CHO KHÁCH HÀNG MỚI

Vui lòng gọi đến tổng đài 1800.7246 (Miễn Phí Cước)  để Chúng Tôi có thể định giá tài sản cho bạn một cách nhanh nhất!

Chỉ cần để lại thông tin theo mẫu và bấm vào vòng quay may mắn để nhận quà ngay!

THỬ VẬN MAY NGAY
Không hỏi lại
Để sau
Không, cám ơn